Kinh doanh quán ăn: Những tiểu xảo gian dối của nhân viên

Kinh doanh quán ăn: Những tiểu xảo gian dối của nhân viên

Tráo sản phẩm thật thành hàng fake

Khi khách mua hàng, nhân viên sẽ đánh tráo sản phẩm thật khách mua bằng một sản phẩm nhái, fake (đã được nhân viên chuẩn bị sẵn), sản phẩm thật sẽ được nhân viên chiếm dụng và bán lại để kiếm lời.

Khách hàng: sẽ nhận được sản phẩm fake, kém chất lượng, nhái. Không những thế, cửa hàng cũng sẽ bị thiệt hại về uy tín.

Giải pháp: kiểm soát những sản phẩm nhân viên thu ngân tiếp quản khi làm việc.

Gian lận chương trình khuyến mãi

72% doanh thu đến từ số ít khách hàng (thân thiết) – chẳng thế mà nhiều cửa hàng hiện nay đã chăm chút đến dịch vụ khách hàng và tìm kiếm cách làm cho khách hàng quay lại với cửa hàng thường xuyên hơn. Một cách khá phổ biến là thông qua chương trình tích điểm mua hàng.

Tuy nhiên, 84% khách hàng vẫn là khách hàng mới, hạn chế để lại thông tin khi sử dụng dịch vụ, nên nhân viên bán hàng có thể lợi dụng việc này để thêm điểm cho người thân từ việc dùng dịch vụ của người khác. Trong trường hợp này, nhân viên hoặc người thân sẽ được tích điểm để hưởng ưu đãi khi sử dụng dịch vụ.

Như vậy ngân sách dùng cho chương trình ưu đãi đã không đến được đúng mục tiêu, không làm gia tăng doanh số và sự hài lòng của khách, không kéo khách trở lại dùng dịch vụ trong tương lai.

Bán hàng nhưng không điền thông tin và in hóa đơn

Khi khách hàng gọi món nhân viên order không giữ lại thông tin trên máy tính tiền đồng thời cũng không gửi hóa đơn cho khách hàng.

Đa số khách hàng không để ý sẽ chỉ thanh toán chứ không yêu cầu hóa đơn.

Vì thế hàng được bán ra nhưng tiền lại vào hầu bao của nhân viên phục vụ và không có bất kì dữ liệu nào được lưu lại trên phần mềm tính tiền.

Giải pháp: sử dụng phần mềm quản lý có tính năng kiểm kho hằng ngày cùng với việc set up camera kiểm soát. Trường hợp có sự thất thoát trong kho thì chủ cửa hàng có thể dễ dàng kiểm tra camera và phát hiện hành vị gian lận.

Tự khuyến mãi cho người quen

Nhân viên thu ngân tự ý khuyến mãi cho khách hàng là người quen, bạn mà không theo theo bất cứ quy định cửa hàng. Việc này thường xảy ra khi nhân viên thu ngân nỗ lực chạy doanh số để được tăng lương, tăng thưởng.

Việc tự ý giảm giá không theo quy định sẽ làm tổn hại đến doanh thu của quán cafe, đây là hành vi gian lận rất dễ phát hiện, thường được những Nhân viên thu ngân lâu năm sử dụng khi đã nhận được lòng tin từ chủ nhà hàng.

Cách giải quyết: Ngăn chặn việc tự ý giảm giá. Với những quán ăn sử dụng phần mềm quản lý bán hàng thì hãy chỉnh cài đặt “chặn chiết khấu bằng tay”. Thêm vào đó, chủ quán ăn có thể tạo các nhóm, các cấp độ khách hàng trên ứng dụng quản lý bán hàng và chỉ sử dụng chương trình giảm giá cho một nhóm/cấp độ khách hàng nhất định.

Thêm điểm cho người nhà, đồng nghiệp dù họ không mua sản phẩm

Khi thiết lập bill cho khách hàng, nhân viên bán hàng cố tình ghi nhận hóa đơn đó cho người thân để được tích điểm. Khi số điểm tích lũy đến mức quy định của quán ăn thì nghiễm nhiên người thân của nhân viên thu ngân đó sẽ được nhận quà hoặc các phiếu giảm giá.

Để những mẹo gian lận của nhân viên thu ngân không bao giờ xuất hiện ở chuỗi quán của bạn. Bạn nên áp dụng phần mềm quản lý bán hàng tích hợp với các trang bị phần cứng ( Ví dụ: chip, máy in hóa đơn, máy quét mã vạch,…). Tại sao không đầu tư camera tại quầy thu ngân?

Quán Nga - Ẩm Thực Nga

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của anuonghanoi.net. Mong rằng bài viết này sẽ cho bạn một số kiến thức nhất định. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.
Kinh doanh quán ăn: Những tiểu xảo gian dối của nhân viên
5 (100%) 1 vote

Share this post