Lối sống đặc trưng của người Hà Nội

Lối sống đặc trưng của người Hà Nội
(Lối sống đặc trưng của người Hà Nội) Người Hà Nội luôn xem lòng tự trọng có nguồn gốc khởi điểm từ một tinh thần nung nấu ý thức dân tộc,tự hào về những gì cha ông làm được trong quá khứ. Điều đó hình thành một lối sống đặc trưng rất Hà Nội mà không phải ở đâu cũng có.

Lối sống người Hà Nội đầy tự hào dân tộc

Trước Cách Mạng, người dân Việt Nam, nhất là người Hà Nội đã chiến đấu đầy kiên cường để bảo vệ Tổ Quốc. Vì thế,người Hà Nội cực kỳ xem trọng và luôn ngẩng cao đầu khi nói về những chiến tích lẫy lừng trong quá khứ chống lại giặc ngoại xâm trên vùng đất đầy tinh thần dân tộc này.
Hà Nội ngày xưa
Hơn thế nữa, đó là một lòng rộng lượng, khoan dung yêu hòa bình, lòng nhân ái có nguồn gốc từ rất lâu, ăn sâu vào tiềm thức mỗi con người đất thủ đô sau những cuộc chiến tranh không khoan nhượng giành lại hòa bình cho dân tộc sau một thời đoạn lịch sử dài đằng đẵng với biết bao nhiêu thăng trầm lên xuống.

Đặc điểm của người Hà Nội

Nghị lực, trung thực, thẳng thắn và giàu nghĩa khí

Người dân Hà Nội có truyền thống lao động rất nghị lực. Từ xưa họ đã quen với việc đưa nghề thủ công về Hà Nội, từ đó tạo nên một phố phường sầm uất với 36 khu họp chợ kinh doanh náo nhiệt. Ngoài ra, con đê sông Hồng cũng là một minh chứng cho một tinh thần đầy nghị lực vươn lên của người Hà Nội.

Óc thực tế, sáng tạo và nhạy cảm với cái mới

Người Hà Nội là người từ rất nhiều phương đổ về từ Tây Bắc, Tây Nguyên cho đến những vùng đất cảng nên văn hóa của Hà Nội được pha trộn rất nhiều tạo nên một bộ óc thực tế, sáng tạo và nhạy cảm với cái mới.
Không những sáng tạo và nhanh nhạy trong kinh doanh mà người Hà Nội còn rất thực tế trong những công việc khác ngoài đời. Từ xưa người Hà Nội đã có truyền thống “Khéo tay hay làm“, để chỉ những người thợ tài hoa sáng tạo làm nghề thủ công nơi kinh thành ngày trước. Ngoài ra, người Hà Nội thích nghi rất nhanh với cái mới, sống quen với đông đúc, náo nhiệt nên không ngại tìm tòi, tiếp xúc với những thứ lạ lẫm. Chính vì điều này mà Hà Nội là một trong những thành phố có tốc độ phát triển rất nhanh tính từ năm 1990 đến giờ.

Trọng học thức, chuộng cái đẹp.

Người Hà Nội rất chuộng những thứ thuộc về học thức và cái đẹp. Vùng đất Thăng Long đầy tự hào ngàn xưa đã hun đúc nên những giá trị về ý thức trong con người Hà Nội. Họ cảm nhận được cái đẹp đang nuôi giữ trong tâm hồn và tinh thần dân tộc. Vùng đất Hà Nội chính vì thế là nơi có những vẻ đẹp tuyệt vời từ thiên nhiên và những cảnh quan môi trường kiến trúc nghệ thuật đầy tự hào của dân tộc với những bức tranh thiên nhiên kì vĩ và không nơi nào so sánh được.
Người Hà Nội chuộng cái đẹp
Người Hà Nội chuộng cái đẹp

Thanh lịch

Người Hà Nội có lối sống và nếp sống rất thanh lịch. Thanh lịch ở đây không chỉ nói riêng về hình thức bên ngoài với những bộ quần áo tinh tươm, sáng loáng mà còn về cách ứng xử, giao tiếp người với người rất lịch sự và tinh tế trong từng hành động nhỏ. Điều này có thể thấy rõ ràng vì sao giọng Hà Nội lại được xem là chuẩn mực giọng nói của nước Việt Nam.
Khi đến Hà Nội, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự thanh lịch đến từ mọi người. Trong các bộ trang phục của nam nữ, người già hay trẻ em đều luôn có cái hồn, luôn có được sự trang nhã cần thiết, có nét rất riêng phù hợp với từng độ tuổi, từng trình độ thẩm mỹ và nghề nghiệp, …
Ngoài ra, trong ăn uống, người Hà Nội cũng có cho riêng mình một cách ăn uống thanh lịch nhẹ nhàng với những giá trị truyền thống Việt Nam trên bàn ăn. Những món ẩm thực của người Hà Nội cũng có dư vị rất Việt Nam vớiphở, bún thang, bún ốc, chả cá, bánh cuốn Thanh trì, chè kho, cốm vòng, bánh tôm Hồ Tây… đều là những đặc sản rất riêng của đất Việt mà không lẫn vào đâu được. Điều này không chỉ các khách Tây mà còn những khách Việt Nam khi đến Hà Nội cũng phải thử một lần trong đời.
Những đặc trưng về lối sống của người Hà Nội hình thành từ chính lịch sử mà ông cha ta đã gầy dựng. Nó mang những giá trị truyền thống một cách tuyệt đối và dựa trên những thứ đó để phát huy theo một hướng hiện đại hóa và kết hợp đồng đều và tinh tế với những nét truyền thống dân tộc. Có thể nói, Hà Nội chính là nơi chúng ta tìm được truyền thống dân tộc trong nét hiện đại của ngày nay.
Xem video về Hà Nội và lối sống người Hà Nội:
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của anuonghanoi.net. Mong rằng bài viết này sẽ cho bạn một số kiến thức nhất định. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.
Lối sống đặc trưng của người Hà Nội
5 (100%) 1 vote

Share this post